เที่ยวSUMMER เจอสมบัติโจรสลัดตะรุเตา


"เที่ยวSUMMER เจอสมบัติโจรสลัดตะรุเตา"บทความท่องเที่ยวสตูลเปรียบเสมือนขุมทรัพย์โจรสลัดตะรุเตา เพียงส่งบทความมาร่วมสนุก ที่tonglasatun3@gmail.com รับของที่ระลึกทุกท่าน พร้อมร่วมรับรายได้จากสถิติผู้เข้ามาชมบทความของท่านทุกเดือน(จะแจ้งสถิติให้ท่านทราบทุกเดือนครับ)

วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

170ปีมีหนึ่งเดียว ตอน"อร่อยที่..สตูล"กับ tourismsatun เว็บ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล/ต้นกล้าอาชีพสตูล รุ่น3/ต้นกล้าอาฃีพนครสวรรค์7


หนังสือ "อร่อยที่...สตูล" แนะนำร้านอาหารที่อร่อยที่สุดของจังหวัดสตูล ความอร่อย..จานเด็ด จากร้านอาหารที่คัดสรร มาเพื่อนักชิมโดยเฉพาะ(กระดาษ4สีอย่างดี 55หน้า) สนใจติดต่อที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสตูล 074-711095

ข้าวยำครูเป้า อ.ระวีวรรณ ดุลยาภรณ์(ติดกับห้างซุปเปอร์สตูล)
เมนูที่"ใส่ใจ ในสุขภาพ"ที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย ตระการตามากมายไปด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน และน้ำบูดูรสเยี่ยม หอม หวาน มัน เค็มพอเหมาะ แถมด้วยข้าวตอกและน้ำแกงที่อร่อยที่สุด

ทอดมันตะรุเตาจากครัวไดมอนด์(832 ม.2 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล)โทร 074-783138
"ได้กลิ่นอายของชายทะเล" ต้องส่งใจไปถึงทอดมันตะรุเตาความอร่อยที่มีมายาวนานถึง9ปี
ความกรอบนอกน่มเนื้อชุ่มไปด้วยรสเนื้อกุ้งแท้ๆ ยีเข้ากับเครื่องแกงสมุนไพรกับน้ำจิ้มบ๊วยรสหวานเข้ากันดี
ประชาสัมพันธ์โดย tourismsatun เว็บสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล/ต้นกล้าอาชีพสตูล รุ่น3/ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7

ขนมบูตู ขนมไทยมุสลิมเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ซึ่งหาทานได้เฉพาะในจังหวัดสตูล ด้วยรสที่หอมหวานของน้ำจิ้ม ที่เคียงคู่กับเส้นขนมนุ่มลิ้น สัมผัสคราใดยิ่งรับรู้รสหอมหวานที่ไม่เหมือนใคร

จัดจ้านถึงรสแกงไตปลา จากร้านพี่เขียว(ในซอยตรงข้ามวัดอดุลยาราม ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล)
หากได้ชิมแกงเป็นต้องบอก"หร่อยจังฮู้" ครบครันทั้งเครื่องสมุนไพรผสมกะทีคั้นใหม่ๆ ไตปลารสเยี่ยม เม็ดมะม่วงหิมพานต์กรุบมัน

ขนมสอดไส้ เสน่ห์ขนมไทยพื้นบ้าน ศิลปะละเอียดอ่อนในทุกขั้นตอนการทำ จนกลายมาเป็นขนมสอดไส้ ที่ซ่อนความอร่อยให้ชวนค้นหา ห่อด้วยกลิ่นหอมของใบตอง ผสมม่วงจากดอกอัญชัน สอดไส้ความมันของมะพร้าวอ่อน

ข้างเหนียวอัด ลิ้มรสความละเมียดละไมของข้าวเหนียวอัด ซึ่งอัดแน่นด้วยความตั้งใจ ทานเคียงคู่กับสังขยา ยิ่งชวนให้น่าลิ้มลอง
จากฝีมือยายมะลิ(ร้านพี่เขียว ต.ฉลุงอ.เมืองจ.สตูล)
ประชาสัมพันธ์โดย tourismsatun เว็บสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล/ต้นกล้าอาชีพสตูล รุ่น3/ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7
โรตีภูเขาไฟ ชาอพอลโล จากร้านกำปง(ข้างซอยห้างซุปเปอร์สตูล)
ด้วยเสน่ห์การชงอันละเอียดอ่อนในการชักนมให้เกิดความอ่อนนุ่ม ค่อยๆรินชารสเยี่ยมลงไปจนเกิดการแบ่งชั้นของชา นม และฟองนม ได้อย่างน่าอัศจรรย์ สลับสีสันกันอย่างสวยงาม พร้อมทานกับโรตีภูเขาไฟ บอกได้คำเดียวว่าวิเศษสุด

มามอด จากร้านอาซิป โรตี(ใกล้ธนาคารกรุงเทพ สาขาเมืองสตูล)
ขนมรสเลิศของชาวมุสลิม หากได้ชิมต้องติดใจ ด้วยรสหวานมันของตัวไส้ที่ทำมาจากถั่วลิสงชั้นดี ห่อหุ้มด้วยเนื้อแป้งอันกรุบกรอบ คลุกด้วยผงน้ำตาลขาวปุย เมื่อได้กลืนกินเหมือนจะละลายหายภายในพริบตา

บุหงาบุดะ จากกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านปากปิง โทร089-9746913
ขนมที่มีเอกลักษณ์ของชาวมุสลิม ที่หาชิมได้เฉพาะที่จังหวัดสตูล หอมหวานมันจากไส้มะพร้าวอ่อน ผสมสีธรรมชาติอันหลากหลาย ห่อหุ้มด้วยแป้งชั้นดี เคียงคู่กับชาชั้นเลิศ ช่างชวนน่าชิม

คลิ๊กที่ภาพ เพื่อขยายดูแผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
ตอนที่3 ขนมฟ่อปิ้ง 60ปีมีหนึ่งเดียว

ไม่มีความคิดเห็น: